Site banner

Sáng mãi tấm gương anh Bộ đội cụ hồ

Trãi qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đã có biết bao người con thân yêu đã hi sinh đời mình và cống hiến một phần thân thể, máu thịt dành độc lập tự do và thống nhất tổ quốc. Chính vì những cống hiến to lớn ấy Tổ quốc và nhân dân đời đời ghi nhớ ơn của các anh hùng liệt sĩ thương binh bệnh binh cả nước nói chung, xã Mỹ Thạnh nói riêng. Nhân kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/07 chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn tấm gương của một người thương binh 2/4 ở ấp Nghĩa Huấn xã Mỹ Thạnh chú Nguyễn Việt Dũng (người viết xin tạm gọi là Chú để tỏ lòng kính trọng).

 Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương với biết bao lần bơm cày, đạn xới, chứng kiến cảnh nước mất nhà tan, được sự giáo dục của các thế hệ đàn anh đi trước Chú đã sớm giác ngộ lý tưởng và đi theo con đường cách mạng. Từ những công việc đơn giản như canh gát các cuộc họp, đưa thư hay bất cứ công việc nào của tổ chức giao cho Chú cũng hoàn thành. Từ năm 1967 Chú đã sớm tham gia cách mạng với tinh thần yêu nước và ý chí phấn đấu không ngừng Chú luôn hoàn thành xuất sắt mọi nhiệm vụ được giao, được cấp trên khen thưởng. Sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước đến ngày 25/12/1975 Chú vinh dự và tự hào vì được đứng vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Niềm vui chưa trọn vẹn thì Chú đã bị trọng thương, nhưng Chú vẫn kiên cường không hề bỏ cuộc với bầu nhiệt quyết của người Đảng viên trẻ là Chú tiếp tục tham gia cách mạng và giữ nhiều chức vụ cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước.

Trở về với cuộc sống đời thường Chú không ngại với những công việc chăm sóc vườn. Đây là những công việc thật là không dễ đối với một người bình thường huống chi đối với một thương binh 2/4 đã mất sức. Nhưng với bản chất của anh bộ độ cụ Hồ, Chú vừa chăm sóc vườn để ổn định kinh tế gia đình vừa tham gia công tác tại địa phương, được sự tín nhiệm của bà con trong ấp bầu chú làm Trưởng ấp– kiêm Bí thư chi bộ ấp Nghĩa Huấn. Tuy tuổi đã cao, sức khỏe suy giảm nhưng Chú vẫn tham gia cùng với chi ủy chi bộ thực hiện thắng lợi Nghị quyết mà chi bộ đưa ra. Hàng tháng thực hiện NQ của chi bộ Chú luôn giành phần công việc khó nhất về bản thân mình. Là một Trưởng ấp kiêm Bí thư chi bộ Chú với uy tính và kinh nghiệm của mình Chú luôn là cầu nối để hàn gắn những tranh chấp của bà con trong ấp giữ gìn và thắt chặc thêm tình làng nghĩa xóm. Đối với đồng chí cùng sinh hoạt trong chi bộ Chú luôn thương yêu, giúp đỡ, đóng góp chân thành nhất là đối với đảng viên trẻ. Chú sống rất giản dị, luôn gần gũi với mọi người. Chú đã vinh dự được nhận huy hiệu 40 tuổi Đảng vào năm 2015, trong niềm xúc động Chú đã tâm sự “ Ngày nào tôi còn sức khoẻ thì tôi còn phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nếu cho tôi được lựa chọn lần nữa thì tôi vẫn chọn đi theo con đường cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng ta. Nếu mai này tôi có nhắm mắt xuôi tay tôi mong muốn rằng các cháu Đảng viên trẻ cần rèn luyện tấm lòng nhiệt tình cách mạng, vì nếu có kiến thức, có tài năng mà không nhiệt tình thì cũng chẳng giúp ít được gì cho đất nước, cho nhân dân”. Với những việc làm cao đẹp, cùng tấm gương đạo đức sáng ngời, chu đã được bình chọn là tấm gương điển hình tiêu biểu trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhiều năm liền.

          Qua câu chuyện trên cho ta thấy được rằng, trong cuộc sống đầy lo toan vất vả, nhiều người đã vì cuộc sống của bản thân sa vào lối sống thực dụng chịu sự tác động mặc trái của cơ chế thị trường, chạy theo chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, hẹp hòi xung quanh ta vẫn còn có những con người thầm lặng đang từng ngày từng giờ cống hiến sức mình “Hết lòng, hết sức, phục vụ tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân” mà chú là một tấm gương điển hình tiêu biểu, thật xứng đáng với truyền thống của anh bộ đội cụ Hồ./.

Tin khác