Site banner

Chi bộ ấp Bến Đò xã Mỹ Thạnh tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác

Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và mới đây là Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, Chi bộ ấp Bến Đò, xã Mỹ Thạnh (huyện Giồng Trôm) đã phát huy được sức mạnh tập thể và của từng đảng viên, lãnh đạo nhân dân xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đưa ấp ngày thêm đổi thay.

Ấp Bến Đò có 331 hộ dân sống chủ yếu nhờ trồng trọt và chăn nuôi.  Chi bộ ấp có 33 đảng viên. Những năm qua, Chi bộ làm tốt công tác chính trị tư tưởng để người dân tin tưởng và ủng hộ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đến ấp Bến Đò, ấn tượng đầu tiên chính là những tuyến đường giao thông được đổ bê tông trải dài từ đầu đến cuối ấp, nối liền các hộ gia đình với nhau. Để có được những con đường thông thoáng, sạch đẹp như vậy, người dân đã đóng góp hàng ngàn công lao động, hiến đất đai, hoa màu, tiền của, trong đó không ít hộ có chủ hộ là đảng viên đã gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất làm đường. Tuyến đường liên ấp Bến Đò với ấp 6 dài hơn 1km được xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới có sự đóng góp 135 triệu đồng của người dân nơi đây. Nổi bật, tại tuyến đường lộ Đình (liên tổ 5 và tổ 14) dài 600 mét, rộng 2 mét được xây dựng với 100% chi phí do nhân dân đóng góp với 220 triệu đồng.

Bí thư Chi bộ ấp - Huỳnh Văn Ấn cho biết: “Qua triển khai học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ đảng viên trong ấp nêu cao tính gương mẫu, bám sát Nghị quyết. Trong Nghị quyết, vấn đề xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng lộ bê tông, cũng như tuyến lộ Đình này đảng viên luôn đi đầu. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân để đóng góp tiền theo kế hoạch Chi bộ triển khai. Khi làm đường, nhân dân nhiệt tình cùng làm với Chi bộ. Đảng viên đi đầu nên công việc gì cũng hoàn thành.”

Ông Nguyễn Văn Tâm, Tổ NDTQ số 5, ấp Bến Đò nói: “Qua sự vận động của địa phương gia đình tích cực đóng góp tiền, tham gia đắp lộ cùng với hơn chục ngày công. Bên cạnh đó, gia đình tôi quan tâm thực hiện các thiết chế của hộ gia đình, nhất là 15 đầu việc hộ gia đình.” Từ khi đường giao thông nông thôn hoàn thành, đời sống của bà con đã được cải thiện rất nhiều, có điều kiện phát triển kinh tế với quy mô lớn hơn, nâng cao thu nhập. Việc chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế được Chi bộ ấp Bến Đò quan tâm thực hiện. Trong 105 ha diện tích vườn dừa hiện tại của ấp, Chi bộ kêu gọi các hộ gia đình kết hợp trồng xen cây có múi như chanh, bưởi,… mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ấp hiện có 147 hộ thu nhập 100 triệu đồng mỗi hecta. Về phần chăn nuôi, ở đây có nhiều hộ gia đình nuôi heo theo quy mô nhỏ lẻ và 4 hộ gia đình theo mô hình trang trại, hằng năm thu về lợi nhuận trên 100 triệu đồng. Ấp Bến Đò hiện có đến 241 hộ khá giàu, chiếm 72,8%. Mức thu nhập bình quân là 29 triệu đồng/ người/ năm. Theo ông Phạm Thanh Diễn – Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thạnh, để đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh vào cuộc sống, Chi bộ ấp đã tập trung lãnh đạo triển khai tốt nội dung các Chỉ thị 03 và 05 của Bộ Chính trị, từng bước đi vào chiều sâu đến từng đảng viên, hội viên và quần chúng nhân dân. Từ đó các gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác được nâng lên. Ông Phạm Thanh Diễn – Phó Bí thư Đảng ủy xã còn cho biết thêm: “Trong thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” chi bộ đã tập trung cho việc phát triển kinh tế. Đến thời điểm này, nhìn chung kinh tế trên địa bàn ấp Bến Đò có nhiều chuyển biến tích cực. Các mô hình chăn nuôi, trồng trọt được nhân rộng, như các mô hình chăn nuôi heo, nuôi dê kết hợp với trồng trọt để tăng thu nhập. Bên cạnh đó, phong trào xây dựng đường giao thông, cảnh quan môi trường cũng được Chi bộ quan tâm, hàng tháng đều có tổ chức ra quân dọn dẹp cảnh quan môi trường tạo sự thông thoáng, tham gia nâng chất ấp văn hóa để tiến tới xây dựng xã nông thôn mới. Thực hiện Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy, Đảng ủy xã Mỹ Thạnh cũng đã chọn Chi bộ ấp Bến Đò để xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, suất sắc trong thời gian tới”. Bằng những việc làm cụ thể, sát thực tế, Chi bộ ấp Bến Đò, xã Mỹ Thạnh đã vận dụng hiệu quả việc học tập và làm theo Bác vào trong cuộc sống, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền; đồng thời cũng góp phần đáng kể trong xây dựng phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Ghi nhận kết quả đã đạt được trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, năm 2010, Tỉnh ủy Bến Tre trao bằng khen “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền 2010 -2014” cho ấp Bến Đò./.

Tin khác