Site banner

GIẢI TRÌNH Ý KIẾN CỬ TRI

ỦY BAN NHÂN DÂN                                                                    CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHIÃ VIỆT NAM

   XÃ MỸ THẠNH                                                                                          Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 490/BC-UBND                                                                                         Mỹ Thạnh, ngày 04 tháng 7 năm 2014

BÁO CÁO

Về việc giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp lần 10 Hội đồng nhân dân xã khóa X nhiệm kỳ 2011-2016

Căn cứ vào báo cáo số 08/BC-HĐND, ngày 20 tháng 6 năm 2014 của Hội đồng nhân dân xã Mỹ Thạnh về việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri kỳ họp lần thứ 10 Hội đồng nhân dân xã khóa X nhiệm kỳ 2011-2016. Qua phản ảnh về tâm tư nguyện vọng và ý kiến, kiến nghị của bà con cử tri, Ủy ban nhân dân xã tổng hợp và giải trình gồm các vấn đề sau:

I. VỀ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG KINH TẾ XÃ HỘI VÀ QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI

1. Cử tri Tổ Nhân dân tự quản số 23 ấp Nghĩa huấn phản ảnh về đường đi trên phần đất ông Nguyễn Hào Hiệp Qua phản ảnh của cử tri, Ủy ban nhân dân đã cử 02 cán bộ đến xác minh thực tế và làm việc với ông Nguyễn Hào Hiệp, cụ thể đường đi trên phía ngoài giáp tỉnh lộ 885, ngang 0,9m (trong đó ông Hiệp là 0,54m), phía sau là 1m (ông Hiệp 0,6m), nằm trên 02 thửa đất 80 và 82 (TBĐ số 5), đảm bảo được lưu thông đi lại của 8 hộ dân nằm trên phần đường đi này; thực trạng đường đi từ trước đến nay vẫn là như vậy, phần đường đi trên đất ông Hiệp do ông đã rào lại để bảo vệ tài sản; qua làm việc với ông Hiệp, ông cho biết nếu các hộ có nhu cầu mở rộng mặt lộ thì ông sẽ nhượng lại một phần đất của ông để nới rộng chiều ngang của đường đi này tạo sự đi lại thông thoáng cho các hộ dân nằm phía trong tuyến đường này.

2. Cử tri ấp 6 phản ảnh hộ bà Phương ấp 6 chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhân rộng mô hình trồng xen nuôi xen được xã quan tâm phát triển tốt, cho nên việc chăn nuôi của các hộ nông dân được xã khyến khích nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất cho hộ dân, tuy nhiên việc chăn nuôi phải gắn với đảm bảo vệ sinh môi trường do vậy với phản ảnh của cử tri, Ủy ban nhân dân sẽ cử cán bộ đến kiểm tra, nếu hộ chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường sẽ lập biên bản nhắc nhỡ và cho cam kết khắc phục môi trường ngay để không làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt cho bà con cử tri.

3. Cử tri ấp Nghĩa huấn phản ảnh khu nhà vệ sinh của Thánh thất Cao Đài ấp Nghĩa huấn gây ô nhiễm môi trường Thánh thất Cao đài Ban chỉnh ấp Nghĩa huấn được sửa chữa nâng cấp lại vào năm 2013 và có xây dựng khu nhà vệ sinh phục vụ cho tín đồ và người dân tín ngưỡng đến cúng kính vào các ngày lễ trong bổn đạo; khu vệ sinh được thiết kế xây dựng đúng qui định, không gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên vào các ngày lễ lớn của Họ đạo, số lượng tín đồ và người dân tín ngưỡng đến cúng rất đông nên không đảm bảo, để nước xả tràn ra bên ngoài ảnh hưởng đến các hộ xung quanh khu vực trên; Ủy ban nhân dân xã đã có đến làm việc với Ban Cai quản Họ đạo đề nghị mở rộng thêm khu vệ sinh đảm bảo phục vụ tốt cho tín đồ và người dân tín ngưỡng không để xảy ra tình trạng ô nhiễm gây phiền hà cho các hộ xung quanh.

4. Cử tri Tổ Nhân dân tự quản số 1, 2, 3 ấp Căn cứ phản ảnh về hệ thống thoát nước khu dân cư bị ứ động gây ô nhiễm môi trường Về đường cống thoát nước tại khu vực này Ủy ban nhân dân đã cử cán bộ đến phối hợp với ấp và Tổ Nhân dân tự quản khảo sát để có kế hoạch vận động hộ dân nạo vét, tránh ngập úng, gây ô nhiễm môi trường và giao thông đi lại của bà con nhân dân; Ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo cho cán bộ xã phối hợp ấp mời họp dân tại khu vực trên để vận động kinh phí nạo vét, tuy nhiên hộ dân không đi họp để nghe triển khai kế hoạch thi công nạo vét do vậy đường thoát nước khu dân cư tại khu vực trên đến nay chưa nạo vét được; do vậy với phản ảnh của cử tri Ủy ban nhân dân xã sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt vấn đề này.

5. Cử tri ấp Chợ kiến nghị xóa cầu cá ở khu vực dân cư Việc xóa cầu cá, xây dựng hố xí hợp vệ sinh là một trong những tiêu chí thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương, tuy nhiên ở địa bàn ấp Chợ vẫn còn cầu cá của ông Lê Hoàng Lâm; phần đất ao cá của ông Lê Hoàng Lâm là phần đất công, Ủy ban nhân dân xã đã đề nghị về trên thanh lý do không có nhu cầu sử dụng, hiện nay phần đất này đang có kế hoạch đổi đất cho 01 hộ dân ở ấp 5 để giải phóng mặt bằng thi công cầu Mỹ Thạnh – Lương Phú, tới đây hộ này sẽ sang lắp mặt bằng ao cá để xây dựng nhà ở và hiện nay Ủy ban nhân dân đang thực hiện Dự án Washoba (cải thiện vệ sinh cộng đồng) với chỉ tiêu trong năm 2014 vận động hộ dân xây dựng 150 hố xí hợp vệ sinh, cho nên tới đây sẽ không còn cầu cá nhất là ở khu vực dân cư.

6. Cử tri ấp Căn cứ phản ảnh cơ sở bún của ông Dương Quốc Thanh xả nước thải gây ô nhiễm môi trường Đối với cơ sở bún của ông Dương Quốc Thanh ấp Căn cứ, Ủy ban nhân dân đã phối hợp với Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện kiểm tra đã lập biên bản cho cam kết khắc phục môi trường và yêu cầu hộ nạo vét phần bùn bị ô nhiễm, tới đây sẽ tiến hành phúc tra lại nếu hộ không khắc phục sẽ lập biên bản vi phạm và xử lý theo quy định pháp luật.

7. Cử tri ấp Căn cứ phản ảnh hộ ông Nguyễn Hồng Kỳ xây dựng hàng rào lấn chiếm đường cống thoát nước ở tổ Nhân dân tự quản số 12 Qua phản ảnh của cử tri Ủy ban nhân dân đã cử cán bộ xã phối hợp với ấp xác minh làm rõ, thực tế hộ ông Nguyễn Hồng Kỳ không có xây dựng lấn chiếm đường thoát nước, do trước đây ông Phan Trí Lễ cùng với tổ xây dựng đường cống thoát nước quá nhỏ nên lượng mưa lớn không thoát nước kịp; với kiến nghị của cử tri Ủy ban nhân dân xã sẽ chỉ đạo cho ấp tổ chức họp dân tại tổ 12 để vận động thi công lại đường cống thoát nước lớn hơn tránh tình trạng ngập úng khi mưa to; riêng đối với tuyến kinh từ mộ Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng đến rạch Bà sáu ấp Nghĩa huấn, đơn vị thi công đã đến khảo sát để đưa cơ giới thi công nạo vét trong thời gian sớm nhất.

II. LĨNH VỰC VĂN HÓA XÃ HỘI – PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ

1. Cử tri ấp 7 phản ảnh việc xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương chưa thật sự đúng đối tượng Thực hiện Quyết định 167 của Chính phủ về xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho hộ chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, trong các năm qua xã đều chỉ đạo thực hiện tốt, ngoài ra xã còn vận động nhiều nguồn để hổ trợ xây dựng nhiều nhà tình nghĩa, tình thương cho hộ chính sách, hộ nghèo trong xã; việc hỗ trợ nhà tình nghĩa, tình thương đều thực hiện đúng quy trình (khảo sát thực tế nhà ở từng hộ để xét hỗ trợ) và đúng đối tượng, tuy nhiên trong quá trình xây dựng có 02 hộ vượt quá quy định. - Hộ ông Nguyễn Văn Nghĩa, thương binh 4/4, được xét hỗ trợ nhà tình nghĩa, trong quá trình thi công đã xây dựng vượt quá quy định 105.000.000/100.000.000 đồng là do con đông, đất ít, cần nhà rộng để đủ chổ ở cho con, cháu. - Hộ bà Nguyễn Thị Tây ấp 7, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, được xét hỗ trợ nhà tình thương, đã xây dựng vượt quá quy định 72.000.000/60.000.000 đồng; hộ đã vay mượn để hoàn chỉnh căn nhà đến nay vẫn còn làm thuê đã trả nợ. Riêng các hộ chính sách, hộ nghèo khác hiện có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, Ủy ban nhân dân xã đã phối hợp với Phòng Lao động Thương binh xã hội huyện khảo sát, lập danh sách và đưa vào kế hoạch xây dựng ở giai đoạn tiếp theo, đảm bảo toàn xã không còn hộ chính sách, hộ nghèo nào khó khăn về nhà ở.

2. Cử tri ấp Chợ kiến nghị sớm có kế hoạch giải tỏa các đường vào chợ, xây dựng điểm giữ xe tiến đến xây dựng chợ văn minh Công trình Chợ Mỹ Thạnh đến nay cơ bản hoàn chỉnh tuy nhiên vẫn còn một số hạng mục cần thi công nâng cấp lại; Ủy ban nhân dân xã phối hợp với Công ty Thành lợi mời làm việc, giải tỏa các hộ mua bán ở các hẽm vào chợ, sắp xếp chổ mua bán cho các hộ kinh doanh tạo sự thông thoáng 02 lối đi và vĩa hè phố chợ; tới đây sẽ làm việc với các hộ mua bán trước nhà lồng chính để giải tỏa, di dời trả lại mặt bằng xây dựng điểm giữ xe; gắn với kế hoạch xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương và thực hiện các tiêu chí đô thị loại V việc xây dựng Chợ văn hóa là một trong các tiêu chí nằm trong kế hoạch; Ủy ban nhân dân đã có chỉ đạo các bộ phận tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí chợ văn hóa chợ Mỹ Thạnh và sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới.

III. LĨNH VỰC AN NINH TRẬT TỰ - AN TOÀN GIAO THÔNG

1. Cử tri ấp Chợ, ấp 5 phản ảnh việc các hộ mua bán lấn chiếm lòng lề đường Trong cuộc họp Thành viên Ủy ban nhân dân hàng tháng đều đưa ra kế hoạch giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ trên các tuyến lộ thuộc phạm vi của xã; hiện nay Ủy ban nhân dân đã chỉ đạo Công an phối hợp với Ban chỉ đạo an toàn giao thông xã tiến hành giải tỏa các hộ mua bán lấn chiếm lòng lề đường trên tỉnh lộ 885 và khu vực Chợ Mỹ Thạnh, tiếp theo sẽ giải tỏa các hộ mua bán lấn chiếm lòng lề đường ở tuyến lộ liên xã Mỹ Thạnh – Thuận Điền đảm bảo giao thông thông thoáng, nhằm kéo giảm tai nạn giao thông.

2. Cử tri ấp 6, 7, Nghĩa huấn phản ảnh về tình trạng thuốc tôm còn xảy ra nhiều ở các ấp Thực hiện kế hoạch liên tịch gắn với cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương tình hình trật tự xã hội và tệ nạn xã hội được kéo giảm rõ rệt, tuy nhiên thời gian gần đây nạn trộm cắp vặt, thuốc chó, thuốc tôm vẫn còn xảy ra ở các ấp gây tâm trạng hoang mang, lo lắng trong nhân dân; vừa qua lực lượng Công an xã cùng với Đội dân phòng và người dân ấp Nghĩa huấn đã theo dõi, truy bắt được 01 đối tượng thuốc tôm trên địa bàn ấp Nghĩa huấn, tuy nhiên tệ nạn này vẫn còn, với phản ảnh của cử tri Ủy ban nhân dân xã tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự, đội Dân phòng các ấp tăng cường công tác tuần tra vũ trang, mật phục, kiểm tra hành chính nhất là các khu vực trọng điểm, phức tạp, xây dựng mô hình cổng rào tự phòng, tự quản lấy ấp Nghĩa huấn làm điểm đồng thời cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục ý thức trách nhiệm, nâng cao tinh thần cảnh giác của mọi người dân cùng tham gia với lực lượng nhằm kịp thời phát hiện, truy bắt, xử lý đối tượng tạo điều kiện cho bà con an tâm chăn nuôi, lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình. Trên dây là nội dung giải trình những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ủy ban nhân dân xã báo cáo trước Hội đồng nhân dân xã, các đại biểu Hội đồng nhân dân nắm để trả lời cho cử tri trong những lần tiếp xúc. Ủy ban nhân dân xã rất hoan nghênh các ý kiến, kiến nghị và những phản ảnh thực tế của cử tri đã nêu lên được những bức xúc của địa phương giúp Ủy ban nhân dân xã nắm bắt kịp thời những thông tin, từ đó uốn nắn, sửa chữa những sai sót để trong chỉ đạo điều hành thời gian tới có những giải pháp tốt hơn, hiệu quả hơn trong công tác quản lý Nhà nước ở địa phương, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng và tạo được lòng tin tưởng của nhân dân./.

Nơi nhận:

 

CHỦ TỊCH

- HĐND xã;

- Lưu: VT, Viet.35b.

 

 

(đã ký)

 

 

 

Phạm Thanh Diễn

Đính kèm tập tin: 

Viết góp ý

Image CAPTCHA