Site banner

Mỹ Thạnh điểm sáng trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Trong những ngày cuối năm 2014 cấp uỷ Đảng và chính quyền xã Mỹ Thạnh rất vui mừng vì đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đảng bộ đã đề ra. Trong đó có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt như chỉ tiêu tuyển quân, xây dựng giao thông nông thôn mà đặc biệt là chỉ tiêu xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương. Đối tượng được hỗ trợ nhà là gia đình chính sách, hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở. Phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương luôn được cấp uỷ Đảng quan tâm lãnh chỉ đạo thực hiện, trong đó Mặt trận tổ quốc và các ban ngành đoàn thể xã làm nồng cốt trong khâu vận động, nhiều năm liền xã đều vượt chỉ tiêu, đã có hàng chục căn nhà được bàn giao giúp bà con an cư lạc nghiệp yên tâm chăm lo phát triển kinh tế nâng cao đời sống, nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên khá giả.

Có thể nói để thực hiện được chủ trương này đều đầu tiên và quan trọng nhất chính là khâu vận động kinh phí. Muốn được sự hỗ trợ từ phía các mạnh thường quân và nhà hảo tâm thì phải tạo cho được lòng tin từ phía nhà tài trợ. Thấy được điều đó UBND và MTTQ xã đã thực hiện một cách chặc chẽ từ khâu bình xét đảm bảo đúng đối tượng đến công khai hoá quyết toán công trình. UBND – MTTQ xã chỉ là người trung gian thực hiện, cầu nối giữa nhà tài trợ và đối tượng được cấp nhà. Trước khi quyết định xây nhà có tổ chức đoàn khảo sát, bình nghị trong dân và phải được sự thống nhất từ phía nhà tài trợ. Kinh phí xây dựng được quản lý chặt chẽ, thành lập ban giám sát công trình theo dõi tiến độ thi công, tổ chức bàn giao và báo cáo với nhà tài trợ. Từ cách làm trên đã tạo được lòng tin đối với nhà tài trợ, số đơn vị, cá nhân đăng ký tài trợ càng nhiều và kinh phí cũng ngày càng tăng. Năm 2013 xây dựng 8 căn nhà tình nghĩa, 02 nhà tình thương tổng trị giá là 568.500.000 đồng thì năm 2014 xây được 07 nhà tình nghĩa đạt 250% và 06 nhà tình thương đạt 300% so với Nghị quyết mà Đảng bộ đã đề ra, tổng kinh phí lên đến 731.500.000 đồng. 

Gặp gỡ chúng tôi bà Ngô Mộng Quyên –Phó chủ tịch UBND xã vui vẻ nói: “ Đây là bổn phận và trách nhiệm của chúng tôi nhằm thực hiện chủ trương giảm nghèo của Đảng và Nhà nước, cũng là nghĩa cử cao đẹp của ông bà ta “ Lá lành đùm lá rách” và đền ơn đáp nghĩa nhằm giúp cho bà con nghèo và gia đình chính sách an cư, ổn định chỗ ở, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế để nâng cao đời sống mà đều đầu tiên là thoát nghèo.  Nhân đây tôi thay mặt cho lãnh đạo địa phương và các hộ gia đình được giúp đỡ xin gởi lời cảm ơn chân thành nhất đến các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các đơn vị tài trợ đã nhiệt tình ủng hộ kinh phí để chúng tôi thực hiện tốt nghĩa cử cao đẹp này, chúc cho các vị và gia đình có được nhiều sức khoẻ, làm ăn phát đạt để tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong thời gian tới”.  Một mùa xuân nữa sắp về trên quê hương Mỹ Thạnh song mùa xuân năm nay lại có nhiều ý nghĩa hơn đối với Đảng uỷ - UBND - UBMTTQ các đoàn thể của xã vì đã hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu nghị quyết trong năm đặc biệt là đã mang lại “mái ấm” cho nhiều hộ gia đình nghèo trong xã, họ đã có được những căn nhà mới khang trang, sạch đẹp để các thành viên trong gia đình cùng quây quần tụ họp vui xuân đón tết và phấn đấu cùng nhau phát triển kinh tế trong năm 2015./.

Thúy Hằng

Tin khác