Site banner

Biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến sản lượng bánh tráng dừa cung cấp ra thị trường tết nguyên đán năm 2017

Cứ đến hẹn lại lên hàng năm vào đầu tháng 10 âm lịch, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng sôi nổi với hoạt động sản xuất bánh tráng dừa, mỗi năm khi vào vụ làng nghề có trên 200 hộ tráng bánh, bình quân cho ra thị trường 144.000 cái/ngày, thời gian hoạt động xuyên suốt trong 03 tháng. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thời tiết không thuận lợi, mưa kéo dài đến giữa tháng 11 âm lịch, vì vậy thời gian hoạt động của làng nghề phải mất gần nửa thời gian sản xuất, đồng nghĩa với mất khoảng 50% sản lượng bánh cung cấp ra thị trường. Theo hộ ông Huỳnh Hữu Nghĩa ở ấp Nghĩa Huấn đã có 22 năm làm nghề tráng bánh, nhưng chưa có năm nào thời tiết mưa lại kéo dài như năm nay, thời gian sản xuất mất khoảng 1,5 tháng làm cho sản lượng bánh không đủ cung cấp cho thương lái ở các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh…Bù lại giá bánh năm nay có phần tăng hơn năm 2015 từ 20.000đ đến 40.000đ/trăm bánh, giá bánh thường hiện nay giao động khoảng 280.000đ đến 300.000đ/100 bánh, bánh béo tùy loại khoảng 350.000đ đến 400.000đ/100 bánh; bánh mặn khoảng 500.000 đến 600.000đ/100 bánh, tuy nhiên có những thương lái yêu cầu cung cấp bánh với giá cao hơn nhưng cũng không có bánh để bán.

Tin khác