Site banner

Kỷ niệm 157 năm ngày mất Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng

Sáng ngày 02/7/2023( nhằm ngày rằm tháng 5 năm Quý Mão), tại Đền thờ Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng. Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mỹ Thạnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 157 năm ngày mất Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng (15/5/1866-15/5/2023).

Đại biểu dự Lễ

Trong không khí trang nghiêm và thành kính. Lãnh đạo tỉnh, huyện, chính quyền địa phương cùng đông đảo người dân đã đến viếng khu lăng mộ, niệm hương tưởng nhớ đến ông như một vị thần có công trong cuộc kháng chiến chống  ngoại xâm tại ấp Chợ, xã Mỹ Thạnh.

Đại biểu di chuyển đến Khu mộ Lãnh Binh

Thắp hương tưởng niệm tại Khu mộ Lãnh binh

Thắp hương tại Đền thờ

Nguyễn Ngọc Thăng(1798 – 1866) sinh ra và lớn lên tại làng quê Mỹ Thạnh, huyện Tân An xưa, nay là xã Mỹ thạnh, huyện Giồng Trôm. Dưới thời vua thiệu trị, ông tham gia quân đội triều đình, được thăng Cai cơ, đến năm 1848 được thăng chức Lãnh Binh.

Năm 1859, quân pháp đánh chiếm thành gia Định, ông đem quân ứng cứu, nhưng chưa kịp đến nơi thì thành bị hạ. Sau đó,ông được lệnh đóng giữ phòng tuyến Kỳ Hòa, ở đồn Cây Mai. Do lực lượng và vũ khí của quân pháp quá mạnh chỉ sau một thời gian cầm cự, ông phải rút quân về Gò Công cùng phối hợp chiến đấu với nghĩa quân Trương Định. Ngày 27/6/1866 ông bị trúng đạn hy sinh trong một trận giao chiến với quân pháp. Thi hài ông được đưa về quê hương tại Mỹ Lồng chôn cất tạm tại đình làng. Đến năm 1984, nhân dân địa phương đem bài vị của ông vào thờ ở đình Mỹ Thạnh như một vị thần có công trong sự nghiệp chống ngoại xâm. Đình tọa lạc tại ấp Chợ, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm. Ông là một võ tướng nhà Nguyễn, thuộc thế hệ tham gia chiến đấu chống pháp đầu tiên của Bến Tre và Nam Kỳ.

Đền thờ Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng được Bộ Văn hóa – Thông tin ( nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia vào ngày 7/5/1997.  Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng là vị tướng đã đi vào sử sách Việt Nam. Ngày nay, tên tuổi của ông được gắn liền với tên cầu, đường, trường học không chỉ ở quê hương nơi ông sinh ra và lớn lên mà còn ở nhiều tỉnh thành khác để mọi người luôn nhớ đến công lao mà ông đã đóng góp cho dân tộc.

Lễ kỷ niệm ngày mất Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng được tổ chức vào ngày rằm tháng 5 hàng năm, du khách thập phương đến đây để thắp hương tưởng nhớ một người anh hùng dân tộc đã tham gia kháng chiến chống thực dân pháp./.

Tin khác